Tiêu chuẩn xây nhà cho các bệnh viện

Thứ hai - 12/03/2018 00:06
Một bài viết được sưu tầm trên mạng internet nói về việc nhà vệ sinh đánh đố người tàn tật tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Thuận
So do xay nha benh vien
So do xay nha benh vien

Hôm trước. Chúng tôi (xaynhatrongoi.com.vn) có đi Bình Thuận để gặp một đối tác. Rất tình cờ Anh bạn mới hỏi chúng tôi . Các ông chuyên xây nhà trọn gói vậy thì  có hiểu gì về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh bệnh viện không. Tất nhiên là chúng tôi biết rồi. Kể sơ sơ vài tiêu chuẩn thì anh bạn mới bảo. Thế mà ngay gần đây Bệnh viện YHCT PHCN tỉnh Bình Thuận mới cho xây một loạt các xí bệt cho bệnh nhân ở tất cả các khoa luôn. Báo chí cũng đăng khá nhiều rồi. Chẳng hiểu tại sao vẫn có những nhà thầu xây dựng như thế vào được.

Xây nhà vệ sinh cho người tàn tật tại bệnh viện

Chúng tôi buồn cười quá. Mới về tra trên mạng thì thấy bài báo này Xây nhà vệ sinh cho bệnh nhân tàn tật kiểu đánh đố . Đọc ra mới thấy sao lại có cái câu chuyện quá là buồn cười như thế xảy ra ở cả một bệnh viện. Quá tốn kém và lãng phí.

Nhưng thôi. Chuyện của người ta thì mình không nói nữa. Các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc. Việc ở đây Tôi thấy là Tiêu chuẩn xây nhà cho các bệnh viện chưa được phân tích hay cung cấp kịp thời cho các nhà thầu xây dựng bộ tiêu chuẩn này. Nghĩ là làm. Tôi bắt đầu tìm kiếm và phân tích lại các bộ tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng các loại bệnh viện. Tra cứu tại Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội Chúng tôi thấy các lại tiêu chuẩn xây dựng bệnh viện như sau:

 - TCVN 4470:2012: Bệnh viện đa khoa – Tiêu chuẩn thiết kế (General hospital – Design standard) Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế mới, thiết kế cải tạo và nâng cấp các Bệnh viện đa khoa trên toàn quốc có quy mô trên 500 giường.

- TCVN 9212-2012: Bệnh viện đa khoa khu vực – Tiêu chuẩn thiết kế (Regional hospital – Design standard) Tiêu chuẩn áp dụng để thiết kế mới, thiết kế cải tạo các Bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện trên toàn quốc.

- TCVN 9213:2012: Bệnh viện quận huyện – Tiêu chuẩn thiết kế (District hospital – Design standard) Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế mới, thiết kế cải tạo các Bệnh viện quận huyện trên toàn quốc.

- TCVN 9214:2012: Phòng khám đa khoa khu vực – Tiêu chuẩn thiết kế (Polyclinic – Design standard) Tiêu chuẩn áp dụng để thiết kế mới, thiết kế cải tạo và nâng cấp các Phòng khám đa khoa khu vực trên toàn quốc.

Như vậy với quy mô của Bệnh viện YHCT PHCN tỉnh Bình Thuận cũng phải theo tiêu chuẩn TCVN 9212-2012. Vậy tiêu chuẩn này nên được hiểu, thiết kế và thi công ra sao cho phù hợp và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

1. Vị trí: Vị trí khu đất xây dựng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, giao thông thuận lợi và có tính đến nhu cầu phát triển trong tương lai. Như vậy ít nhất Bệnh viện nên xây tại các trục đường, đường giao thông có mặt cắt từ 9 m trở lên (Khoảng 3 làn đường) để thuận tiện trong việc đi lại

2. Quy mô: Bệnh viện khu vực phải có diện tích tối thiểu từ 2,5 - 3,6 ha

3. Các phân khu chi tiết:

- Dải cây bảo vệ quanh khu đất: 5 m; 

- Dải cây cách ly: 10 m.

- Hệ thống phòng chống cháy nổ phải được thiết kế và đạt theo tiêu chuẩn TCVN 2622

- Giường bệnh phải từ 250 - 500 giường. Và phải được xây các khối và phân khu tiếp đón từ 24 - 30 m2. Đặc biệt khu vệ sinh phải được xây với diện tích từ 36- 48 m2. Có bố trí thông gió và vệ sinh đảm bảo (Chỗ này chắc các nhà thiết kế không đọc) làm sai hết cả.

 Vậy đấy. phân tích đến đây thì Tôi cũng muốn kết thúc bài viết này ở đây. Việc xây nhà cho các bệnh viện, trường học hay trung tâm y tế cần lắm một đơn vị tư vấn có tâm, một đơn vị xây dựng có tầm và kiến thức. Ngu dốt cộng với nhiệt tình thành sự phá hoại. Xây dựng không phải là một ngành được người ta trọng vọng. Nhưng cũng phải có tâm thì mới sống nổi lâu dài với nghề.

Tin mới cập nhật thêm từ Cimsi: Sở Y tế Bình Thuận xác nhận vụ ‘nhà vệ sinh đánh đố người tàn tật‘ tại BV YHCT. Độc giả xem chi tiết tại link sau http://binhthuan.tintuc.vn/doi-song/so-y-te-binh-thuan-xac-nhan-vu-nha-ve-sinh-danh-do-nguoi-tan-tat-tai-bv-yhct.html

Tác giả bài viết: xaynhatrongoi.com.vn

Nguồn tin: www.xaynhatrongoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về cimsi

Giới thiệu khái quát Hội công nghệ thông tin y tế Việt Nam với tên miền cimsi.org.vn được gây cảm hứng và bắt nguồn từ Cục công nghệ thông tin Bộ Y Tế Hội là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị và phi lợi nhuận, được thành lập trên nguyên tác tự nguyện của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay20,787
  • Tháng hiện tại252,718
  • Tổng lượt truy cập30,237,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây