Thêm bằng chứng smartphone ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng xử lý

Chủ nhật - 02/07/2017 21:32
Một nghiên cứu mới đây cho biết sự ám ảnh của chúng ta với điện thoại thông minh có thể khiến bộ não bị suy giảm sức mạnh.
smartphone ảnh hưởng đến trí nhớ
smartphone ảnh hưởng đến trí nhớ
Theo Iflscience, thế hệ trẻ ngày nay thường bị cáo buộc là đi vòng quanh với chiếc điện thoại lúc nào cũng trên tay của họ (điều này có thể không công bằng vì những người lớn tuổi cũng có xu hướng lệ thuộc vào smartphone ngày một nhiều hơn). Một nghiên cứu mới đây cho thấy smartphone thậm chí còn có thể làm giảm sức mạnh trí tuệ của chúng ta.
Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí trực tuyến của Hiệp hội nghiên cứu người tiêu dùng. Theo đó, các nhà khoa học thấy rằng smartphone làm giảm khả năng nhận thức của người dùng vì mọi thông tin đều có sẵn lúc họ cần.
Họ đã quyết định thử nghiệm giả thuyết "chảy máu chất xám" và nhận ra rằng nếu điện thoại thông minh ở khu vực lân cận, nó sẽ làm "hạn chế năng lực nhận thức của chúng ta và để lại ít tài nguyên hơn cho các nhiệm vụ khác (trong bộ não)".
Bộ não có một khả năng chú ý giới hạn - các nguồn lực nhận thức "hạn chế" - điều khiển sự chú ý và các quá trình nhận thức khác. Khi có điện thoại ở gần bên, bộ não sử dụng phần tài nguyên này để cố gắng giảm sự chú ý của chúng ta đến điện thoại và làm giảm tài nguyên để thực hiện các tác vụ khác, nghĩa là hiệu suất của các tác vụ này bị ảnh hưởng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi để điện thoại thông minh nằm trong tầm mắt, đối tượng nghiên cwusu bị giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và ghi nhớ. Điều này vẫn đúng kể cả khi điện thoại được đặt trong túi hoặc ngay phòng bên cạnh.
Để thực hiện nghiên cứu này, họ tiến hành các thí nghiệm kiểm tra 520 sinh viên đại học về trí nhớ và kiến thức của họ khi có điện thoại bên cạnh. Những người tham gia đã trả lời những câu hỏi kiểm tra toán học, bộ nhớ và lý luận trong khi điện thoại của họ được để ngẫu nhiên trên bàn, túi quần, túi xách của họ hoặc ở phòng bên cạnh.
Kết quả cho thấy những người giữ điện thoại trên bàn làm việc của họ (nghĩa là chiếc điện thoại nằm trong tầm mắt của họ) đã ghi được số điểm thấp hơn 10% trong các bài kiểm tra tập trung và trí nhớ. Họ cũng phản ứng chậm hơn trong bài kiểm tra tốc độ. Trên thực tế, ngay cả khi điện thoại của họ đã bị tắt hoặc ở chế độ "không làm phiền" (nhưng đặt trên bàn) thì họ vẫn đạt điểm thấp hơn những người có điện thoại đặt ở phòng bên cạnh.
Điều này có nghĩa là điện thoại thông minh làm giảm khả năng ghi nhớ và xử lý của con người. Không ngạc nhiên khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người phụ thuộc vào điện thoại thường bị ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ khi thiết bị này được đặt bên cạnh họ. Các nhà nghiên cứu nói rằng không phải trí tuệ của những người được kiểm tra bị phân tâm vì phải kiểm tra tin nhắn trên smarpthone mà tâm trí của họ đang tập trung vào việc cố gắng để không bị phân tâm (không suy nghĩ về điện thoại của họ).
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Adrian Ward, cho biết: "Tâm trí của bạn có gắng để không suy nghĩ về điện thoại thông minh nhưng quá trình này sử dụng một số tài nguyên nhận thức hạn chế của bạn, ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác mà thực tế bộ não cần xử lí".
 

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Logo và tên gọi CIMSI

Tên gọi: CIMSI phát âm là [Xim - Si], đây là cách phát âm thường thấy của Người Việt. Ý nghĩa: CIMSI có cách hiểu là tên viết tắt của tiếng Anh là Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế . Tuy nhiên nó cũng là cách gọi của Hội công nghệ thông tin Y tế Việt Nam Sở dĩ có tên gọi này là vì CIMSI được...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay20,787
  • Tháng hiện tại253,633
  • Tổng lượt truy cập30,238,171
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây