Đà Nẵng liên tục triển khai ứng dụng CNTT nâng cao chất lượng dịch vụ công

Thứ năm - 20/07/2017 21:31
Việc triển khai Bộ công cụ tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động và triển khai các tiện ích tra cứu qua tin nhắn SMS là giải pháp mới về cải cách hành chính của TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao hiệu quả của các thủ tục hành chính và dịch vụ công trên địa bàn thành phố.
Đà Nẵng liên tục triển khai ứng dụng CNTT nâng cao chất lượng dịch vụ công
Đà Nẵng liên tục triển khai ứng dụng CNTT nâng cao chất lượng dịch vụ công
Tra cứu dữ liệu từ máy xếp hàng tự động
Trong thời gian vừa qua, chất lượng cung ứng thủ tục hành chính và dịch vụ công ở Đà Nẵng đã có nhiều cải thiện, tuy nhiên đối với các thủ tục, dịch vụ đông người như các cơ sở y tế thì thời gian chờ đợi tương đối lâu.
Người dân sau khi lấy phiếu đánh số thứ tự từ các máy xếp hàng tự động đều lâm vào cảnh ngồi chờ chực tại chỗ vì sợ qua lượt; tạo cảm giác phiền hà, mệt mỏi, không hài lòng với việc cung ứng thủ tục hành chính và dịch vụ công của thành phố.
Trước thực trạng trên, TP. Đà Nẵng đã xây dựng “Bộ công cụ tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động” với các tiện ích như: Website thông tin, tin nhắn SMS trực tiếp vào di động,….
Đến nay, TP.Đà Nẵng đã tích hợp thành công dữ liệu từ máy xếp hàng tự động tại Trung tâm Hành chính thành phố (2 máy cung cấp số thứ tự cho tất cả các sở, ban, ngành), UBND quận Hải Châu, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi về Cổng một cửa thành phố. 
Thông qua địa chỉ website http://motcua.danang.gov.vn , người dân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có thể tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động để biết được số lượt người đang giao dịch và đang chờ giao dịch tại các đơn vị trên. Người giao dịch khi ra ngoài vẫn có thể biết được số phiếu đang thực hiện giao dịch và sắp xếp thời gian quay lại đúng giờ.
Đối với các cơ sở y tế, người nhà bệnh nhân có thể chủ động nắm bắt thời gian để đưa bệnh nhân đến khám, điều trị mà không cần phải chờ đợi.
Trong trường hợp không có Internet để truy cập, người giao dịch có thể sử dụng tin nhắn SMS với cú pháp: XH [Mã máy] [Số thứ tự] gửi về tổng đài 8181. Trong đó, danh sách mã máy như sau: TTHC1: Từ quầy 01 - 13 tại Trung tâm Hành chính; TTHC2: Từ quầy 14 - 32 tại Trung tâm Hành chính; BVDN: Bệnh viện Đà Nẵng; PSN: Bệnh viện Phụ sản - Nhi; HC: UBND quận Hải Châu.
Bên cạnh đó, tại các điểm đặt các máy xếp hàng tự động đều có các bảng thông tin về dịch vụ tra cứu dữ liệu máy xếp hàng tự động và danh sách mã máy tương ứng để người dân và doanh nghiệp thuận lợi hơn khi giao dịch.
Triển khai các tiện ích tra cứu qua tin nhắn SMS
UBND TP. Đà Nẵng cũng vừa có văn bản giao Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai các tiện ích tra cứu bằng tin nhắn SMS qua Tổng đài 1022 đối với các lĩnh vực: An toàn giao thông, kinh doanh vận tải, quản lý xây dựng...
Theo đó, Sở TT-TT sẽ phối hợp với Công an thành phố và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) xây dựng tiện ích cho phép tự động nhắn tin thông báo đến chủ phương tiện khi có hành vi vi phạm trật tự ATGT bị phát hiện qua hệ thống camera giám sát; tra cứu phương tiện bị cảnh báo từ chối đăng kiểm. 
Phối hợp với Sở GTVT xây dựng tiện ích cho phép người dân tra cứu thông tin về phương tiện kinh doanh vận tải đang hoạt động, góp phần phát hiện các phương tiện kinh doanh không có giấy phép để phản ánh cho cơ quan chức năng xử lý.  
Bên cạnh đó, Sở TT-TT cùng với Sở Xây dựng triển khai tiện ích cho phép tra cứu thông tin giấy phép xây dựng của các công trình xây dựng trên địa bàn, kịp thời phản ánh các công trình xây dựng không phép, trái phép.
UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở TT-TT thường xuyên tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện nội dung trên và những vướng mắc phát sinh để xem xét, chỉ đạo kịp thời.
Việc triển khai Bộ công cụ tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động và triển khai các tiện ích tra cứu qua tin nhắn SMS là giải pháp mới về cải cách hành chính của TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao hiệu quả của các thủ tục hành chính và dịch vụ công trên địa bàn thành phố.
 

Tác giả bài viết: Phạm Anh

Nguồn tin: Theo khampha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Giới thiệu về cimsi

Giới thiệu khái quát Hội công nghệ thông tin y tế Việt Nam với tên miền cimsi.org.vn được gây cảm hứng và bắt nguồn từ Cục công nghệ thông tin Bộ Y Tế Hội là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị và phi lợi nhuận, được thành lập trên nguyên tác tự nguyện của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay20,787
  • Tháng hiện tại253,029
  • Tổng lượt truy cập30,237,567
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây