Tiêu chuẩn HL7 FHIR liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế

Thứ năm - 30/11/2017 04:07
Tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp cùng Cục Y tế dự phòng và Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB tổ chức hội thảo “Tiêu chuẩn HL7 FHIR liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế và thiết lập các giải pháp thực tiễn triển khai tại Việt Nam” trong 3 ngày từ 28/11-30/11/2017.
Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo
Hội thảo lần này có sự tham dự PGS. TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế; đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; Đại diện một số Sở y tế, Bệnh viện, Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp CNTT, các chuyên gia nước ngoài về HL7.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu Đào tạo kĩ thuật về HL7 FHIR; Xây dựng kế hoạch phòng bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam và nhu cầu liên thông các hệ thống eCDS, tiêm chủng và hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR); Giới thiệu và cung cấp các tiêu chuẩn và danh mục dùng chung đối với hệ thống thông tin y tế; Thực hành phát triển kết nối và điều khiển các phiên làm việc (trình độ cơ bản và nâng cao); Xây dựng kế hoạch tăng cường hỗ trợ khả năng tương tác với hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) trong các hệ thống thông tin y tế tại Việt Nam.
PGS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo
PGS  TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT   Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế đánh giá cao sự cần thiết và tính thực tiễn của hội thảo. Cục trưởng cho biết, hai năm qua Bộ Y tế có bước tiến dài trong phát triển CNTT y tế. Các chuyên gia đánh giá những kết quả mà Bộ Y tế đạt được trong hai năm này bằng với 28 năm phát triển CNTT y tế trước đây. Hiện nay, trên 90% các bệnh viện có phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện, 95% các cơ sở khám chữa bệnh đã kết nối liên thông với BHYT.... Bộ Y tế có được những thành công trên là do sự chỉ đạo thống nhất từ Đảng và Chính phủ; Hệ thống bệnh viện đến 95 % là công lập và có 1 hệ thống BHYT duy nhất. Ngoài ra, góp một phần không nhỏ cho những thành công trên chính là từ sự giúp đỡ của nhiều Tổ chức quốc tế trong đó có sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ rất nhiệt tình của Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB.

Hiện tại, Cục CNTT đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế xây dựng 3 chương trính y tế điện tử đến năm 2020: Chương trình 1. Xây dựng cơ sở hạ tầng triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử để dần hình thành trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế. Chương trình 2 về hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã theo tiêu chuẩn chung để đảm bảo liên thông các phần mềm với nhau và với phần mềm trong giám định bảo hiểm y tế. Chương trình 3 về dịch vụ công trực tuyến và cơ chế 1 cửa quốc gia ASEAN, phấn đấu đến 2020 có 70-80% trong số 300 thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đề cao vai trò kết nối liên thông biến thế giới ảo thành thế giới thực. Các bệnh viện tại Việt Nam hiện đang sử dụng hơn 1000 phần mềm khác nhau. Thực tế đòi hỏi không thể có phần mềm dùng chung mà phải xây dựng 1 tiêu chuẩn chung để kết nối các phần mềm. Cục CNTT – Bộ Y tế đã tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 7713/QĐ-BYT ngày 30/12/2016 về việc công bố tài liệu tiêu chuẩn quốc tế giao thức bản tin HL7 phiên bản tiếng Việt và Quyết định số 3926/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế công bố tài liệu tiêu chuẩn kiến trúc tài liệu lâm sàng HL7CDA phiên bản tiếng Việt áp dụng vào phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực y tế (Áp dụng vào phần mềm quản lý bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế)

Tuy nhiên nhiều bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe trên cả nước chưa quan tâm tới tiêu chuẩn này dẫn đến tình trạng các bệnh viện sử dụng nhiều phần mềm và các phần mềm này không có sự kết nối với nhau. Nhận thức được vai trò quan trọng của liên thông dữ liệu trong ngành y tế, tiếp nối hội thảo ngày 19/10, Hội thảo lần này diễn ra nhằm đẩy mạnh triển khai và đưa tiêu chuẩn HL7 vào sử dụng phổ biến giúp liên thông các phần mềm sử dụng trong y tế.
 
Ông Grahame Griveve, Giám đốc phát triển sản phẩm FHIR
Ông Grahame Griveve, Giám đốc phát triển sản phẩm FHIR

Chương trình Hội thảo sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 28/11-30/11/2017. Trong ngày đầu tiên, các chuyên gia về HL7 giới thiệu về HL7 FHIR, các mẫu tình huống để áp dụng FHIR.... Trong hai ngày tiếp theo, các thành viên tham gia hội thảo sẽ được chia nhóm thực hành triển khai FHIR Connectathon và HAPI (một kiến trúc tiềm năng cho Hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử quốc gia).  

Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo mở ra cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu các thế mạnh, tháo gỡ những khó khăn đưa ra giải pháp và định hướng kỹ thuật về liên thông trong hệ thống thông tin y tế tại Việt Nam trong thời gian tới. Thông qua hội thảo, những người làm về công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam được cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tính liên thông, đánh giá đúng thực trạng kết nối và trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để các chuyên gia HL7 quốc tế chuyển giao các nguồn lực công nghệ về HL7 FHIR và HAPI cho công nghệ thông tin y tế Việt Nam.

Tác giả bài viết: cimsi

Nguồn tin: ehealth.gov.vn

 Tags: hội thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về cimsi

Giới thiệu khái quát Hội công nghệ thông tin y tế Việt Nam với tên miền cimsi.org.vn được gây cảm hứng và bắt nguồn từ Cục công nghệ thông tin Bộ Y Tế Hội là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị và phi lợi nhuận, được thành lập trên nguyên tác tự nguyện của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay20,787
  • Tháng hiện tại253,319
  • Tổng lượt truy cập30,237,857
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây